Bài viết chuẩn SEO là gì? 9 Bước viết nội dung SEO chất lượng

Khi nói đến bộ đôi năng động trong tiếp thị kỹ thuật số, bạn không thể đánh bại tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị nội dung . Bạn cần cả hai để tạo một trang web không chỉ xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm mà còn hoạt động tốt trong chuyển đổi.

Đó là lý do tại sao hầu hết các chiến lược SEO đều bao gồm chiến lược viết bài viết SEO chuyên dụng.

Nội dung SEO là gì? Nội dung SEO là nội dung được tạo ra để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, vì vậy nó được tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Các công ty tạo ra nội dung thân thiện với SEO bởi vì loại nội dung đó mang lại lưu lượng truy cập có giá trị và người dùng đến trang web của họ.

Bây giờ, nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất bài viết SEO cho doanh nghiệp của mình, hãy tiếp tục đọc. Bài đăng này không chỉ bao gồm cách viết nội dung chuẩn SEO mà còn là cách viết nội dung chuẩn SEO tốt. Thậm chí tốt hơn, nó bao gồm một công cụ miễn phí và nhanh chóng để phân tích content SEO hiện có của bạn – hãy thử ngay bây giờ!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO, còn được gọi là nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là nội dung được tạo ra để giúp các trang của trang web của bạn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Tạo nội dung SEO rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm (như Google) sử dụng nội dung của bạn để xác định thứ hạng của nó. Tạo nội dung SEO bao gồm nghiên cứu từ khóa, viết nội dung, v.v.

Cách viết nội dung chuẩn SEO cho trang web của bạn

Bắt đầu viết bài viết chuẩn SEO cho trang web của bạn bằng cách làm theo chín mẹo sau:

1. Tập trung vào việc tạo content SEO có thể chia sẻ để kiếm được liên kết

Liên kết rất quan trọng đối với SEO. Nếu các trang web khác cho rằng nội dung của bạn đáng được liên kết đến (liên kết trong nước), thì các công cụ tìm kiếm sẽ xem nó như một phiếu bầu về chất lượng. Đồng thời, liên kết đến các trang khác (liên kết ngoài), giúp người đọc tìm thấy các nguồn bổ sung về chủ đề của bạn.

Đối với các liên kết trong nước, mối quan tâm của bạn nên là tạo ra nội dung có giá trị liên kết đến và quảng bá rộng rãi thông qua phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo. Đừng cố gắng spam các diễn đàn hoặc phần bình luận có liên kết đến trang web của bạn và đừng bao giờ mua liên kết từ các chủ sở hữu trang web khác.

Trong trường hợp liên kết ngoài, hãy luôn đảm bảo rằng các trang bạn liên kết đến có liên quan và hữu ích. Nếu các công cụ tìm kiếm nhận thấy rằng bạn đang liên kết đến các trang web spam, chất lượng thấp, chúng sẽ bắt đầu nhận ra trang web của bạn thuộc cùng một loại.

2. Chọn định dạng nội dung

Mặc dù văn bản là cách dễ nhất để tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, nhưng bạn nên phân nhánh và thử các định dạng khác nếu bạn có đủ tài nguyên. Hình ảnh, video và đồ họa thông tin đều cực kỳ phổ biến với khách truy cập và có thể là nguồn liên kết đến tuyệt vời.

Ví dụ về nội dung SEO

3. Nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là cụ thể và phải thu hút lưu lượng truy cập có khả năng chuyển đổi.

Ví dụ về từ khóa đuôi dài

Ví dụ: từ khóa “nhà hàng ở Pennsylvania” có thể nhận được rất nhiều tìm kiếm mỗi tháng, nhưng đi kèm với rất nhiều cạnh tranh. Doanh nghiệp của bạn sẽ gặp khó khăn khi xếp hạng cho từ khóa này, ngay cả khi bạn tạo nội dung thân thiện với SEO.

Tối ưu hóa cho một từ khóa như “nhà hàng sushi ở Harrisburg” sẽ thu hút những người tìm kiếm đang tìm kiếm nhà hàng giống như nhà hàng của bạn (thay vì nhà hàng Mexico ở Philadelphia) và có khả năng trở thành khách hàng.

4. Đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề của bạn gửi một tín hiệu lớn đến Google, cũng như các công cụ tìm kiếm khác.

Đó là lý do tại sao việc tạo bài viết chuẩn SEO sẽ liên quan đến việc viết một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa.

Hãy nhớ rằng, thẻ tiêu đề xuất hiện trong kết quả tìm kiếm – chúng không xuất hiện trên trang của bạn, giống như thẻ tiêu đề của bạn.

Nội dung SEO: Ví dụ về thẻ tiêu đề

Khi bạn viết thẻ tiêu đề cho nội dung SEO của mình, bạn muốn làm theo các mẹo sau:

 • Bao gồm từ khóa cốt lõi của bạn
 • Giữ thẻ tiêu đề của bạn có 55 ký tự
 • Sử dụng từ khóa cốt lõi của bạn ở đầu, so với cuối thẻ tiêu đề của bạn
 • Thêm từ khóa liên quan của bạn, nếu có thể

Phối hợp với các mẹo này, bạn cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Khả năng đọc: Thẻ tiêu đề có thể đọc được quan trọng hơn thẻ tiêu đề được tối ưu hóa. Nói chung, bạn sẽ gặp các vấn đề về khả năng đọc khi cố gắng tối ưu hóa quá mức thẻ tiêu đề của mình, chẳng hạn như bằng cách bao gồm một từ khóa có liên quan khiến thẻ tiêu đề của bạn dài dòng.
 • Độ chính xác: Thẻ tiêu đề thúc đẩy mọi người nhấp vào. Tuy nhiên, nếu họ đến trang web của bạn và nhận thấy nội dung SEO của bạn không khớp với thẻ tiêu đề, họ sẽ trả lại kết quả tìm kiếm, điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Tránh các tiêu đề mồi nhấp chuột và thay vào đó hãy nhắm đến độ chính xác.

Nếu bạn muốn xem thẻ tiêu đề của mình hoạt động tốt như thế nào đối với bài viết chuẩn SEO hiện có, hãy thử trình kiểm tra SEO của Powermaper.

Kiểm tra thẻ tiêu đề của tôi

Nó sẽ phân tích thẻ tiêu đề của bạn và kiểm tra tính tối ưu của nó. Dựa trên những phát hiện của nó, nó sẽ cung cấp các mẹo để cải thiện không chỉ tối ưu hóa thẻ tiêu đề mà còn tối ưu hóa nội dung tổng thể của bạn. Thậm chí tốt hơn, nó sẽ bao gồm một số tài nguyên liên quan để giúp bạn viết thẻ tiêu đề tốt hơn.

5. Bao gồm từ khóa trong thẻ tiêu đề

Nếu bạn không quen với HTML, thẻ tiêu đề giúp người đọc xem nội dung trang của bạn và đọc lướt nó. Thẻ tiêu đề giống như tên chương của một cuốn sách. Nếu ai đó muốn chuyển sang một chủ đề cụ thể, họ có thể sử dụng thẻ tiêu đề của bạn để tìm chủ đề đó.

Các thẻ tiêu đề nằm trong khoảng từ H1 đến H6.

Bên cạnh người dùng, thẻ tiêu đề cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn. Đó là lý do tại sao cách tốt nhất trong quá trình tạo content SEO là tối ưu hóa các thẻ tiêu đề với các từ khóa cốt lõi hoặc liên quan của bạn.

Nội dung SEO: Ví dụ về tiêu đề

Ví dụ: một bài đăng giải thích ưu và nhược điểm của sushi có thể có các thẻ tiêu đề sau:

 • H1: Ưu và nhược điểm của Sushi
 • H2: Ưu điểm của Sushi
 • H2: Nhược điểm của Sushi

Các thẻ tiêu đề này có thể nhắm mục tiêu một số từ khóa liên quan đến chủ đề này, bao gồm:

 • Lợi ích sushi
 • Nhược điểm của sushi
 • Lợi ích và rủi ro của sushi

Bằng cách bao gồm một hoặc hai từ khóa trong tiêu đề trang của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc xác định chủ đề trang của bạn, đồng nghĩa với việc xếp hạng chính xác hơn. Như một phần thưởng, nó giúp khách truy cập trang web lướt qua nội dung của bạn và tìm thấy những gì họ muốn dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Làm nổi bật các từ khóa liên quan trong toàn bộ nội dung văn bản

Mỗi phần của nội dung thân thiện với SEO nên nhắm mục tiêu nhiều hơn một từ khóa.

Đó là bởi vì mọi người sử dụng các từ hoặc cụm từ khác nhau để hỏi cùng một câu hỏi. Chẳng hạn, một người nào đó đang thắc mắc về cách làm sushi, có thể tìm kiếm “cách làm sushi tại nhà”, trong khi người khác sẽ tìm kiếm “cách làm sushi cho người mới bắt đầu”.

Nội dung SEO: Tìm từ khóa

Một công cụ nghiên cứu từ khóa như ahrefs – có tính phí nhưng bạn có thể mua chung nó nên giá cũng khá rẻ – có thể giúp bạn khám phá các từ khóa liên quan để nhắm mục tiêu trong nội dung SEO của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để khám phá các ý tưởng nội dung mới, có thể giúp bạn mở rộng chiến lược bài viết chuẩn SEO của mình.

Khi bạn biết mình sẽ nhắm mục tiêu từ khóa nào, hãy sử dụng chúng trong toàn bộ nội dung của bạn.

Ví dụ: bên cạnh việc bao gồm các từ khóa trong thẻ tiêu đề và tiêu đề, bạn cũng muốn sử dụng từ khóa trong văn bản nội dung của mình. Nếu bạn đang viết hướng dẫn cách làm sushi tại nhà, đoạn giới thiệu của bạn có thể bao gồm văn bản sau – và từ khóa:

“Bạn đã sẵn sàng học cách làm sushi tại nhà chưa? Sau đó thu thập các thành phần sau! ”

Giống như các thẻ tiêu đề và tiêu đề của bạn, bạn phải luôn hướng tới khả năng dễ đọc.

Nếu bạn nhồi nhét nội dung bằng từ khóa, bạn sẽ đẩy người dùng ra khỏi không chỉ nội dung SEO mà còn cả doanh nghiệp của bạn. Trình thu thập dữ liệu web cũng đã trở nên khá tiên tiến trong những năm qua. Họ sẽ không gặp khó khăn khi phát hiện nhồi nhét từ khóa, dẫn đến xếp hạng thấp cho nội dung của bạn.

Trình kiểm tra SEO là một công cụ gọn gàng mà bạn có thể sử dụng để xem liệu trình thu thập thông tin có hiểu nội dung của bạn và việc nhắm mục tiêu từ khóa của nó hay không. Chẳng hạn, Google có nhận ra rằng bạn đang giải thích cách làm sushi tại nhà hay nó nghĩ rằng bạn đang nói về điều gì khác?

Điểm tối ưu hóa nội dung

Nó sẽ phân tích trang của bạn và sau đó biên soạn một danh sách các từ hoặc cụm từ có vẻ như đại diện cho nội dung của bạn. Thông tin này có thể giúp doanh nghiệp của bạn đánh giá việc nhắm mục tiêu theo từ khóa, cũng như xác định vị trí bạn cần cải thiện.

7. Tối ưu hóa văn bản thay thế hình ảnh cho SEO

Mặc dù hầu hết khách truy cập trang web sẽ không nhìn thấy thẻ alt hình ảnh của bạn nhưng chúng rất cần thiết cho SEO.

Các công cụ tìm kiếm không thể xử lý nội dung trực quan như mắt người và chúng dựa vào các mô tả này để xác định nội dung xuất hiện trên trang của bạn. Người dùng khiếm thị cũng dựa vào văn bản thay thế hình ảnh để hiểu nội dung của bạn và hình ảnh của nó.

Khi bạn gán văn bản thay thế cho hình ảnh của mình, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Mô tả hình ảnh chính xác như nó xuất hiện, chẳng hạn như “khay sushi”
 • Sử dụng từ khóa chính nếu có, chẳng hạn như “phụ nữ học cách làm sushi”
 • Giữ văn bản thay thế của hình ảnh thành 125 ký tự

Nếu bạn chưa sử dụng văn bản thay thế hình ảnh một cách nhất quán, bạn có thể nhanh chóng xác định phần content SEO nào cần nó. Chỉ cần nhập URL của nội dung vào trình kiểm tra SEO của chúng tôi . Nó sẽ phân tích nội dung của bạn, kiểm tra văn bản thay thế của bạn và báo cáo những hình ảnh nào cần văn bản thay thế hình ảnh.

Văn bản thay thế hình ảnh của bạn có thân thiện với SEO không?

Nếu bạn chưa bao gồm văn bản thay thế cho hình ảnh của mình, bây giờ là lúc bắt đầu. Ngoài việc hữu ích cho SEO, văn bản thay thế hình ảnh cũng đảm bảo rằng trang web của bạn không được nhồi nhét từ khóa quá mức , điều mà bạn muốn vì việc không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt nặng .

8. Làm cho bài viết chuẩn SEO dễ đọc

Khả năng sử dụng là một yếu tố xếp hạng SEO thường bị bỏ qua.

Bạn có thể tạo ra một hướng dẫn tuyệt vời về cách làm sushi tại nhà, nhưng nếu bạn không định dạng được nội dung của mình theo cách dễ đọc, bạn sẽ phải vật lộn để giành được thứ hạng trang một – và tất cả lưu lượng truy cập đi kèm nó.

Đó là lý do tại sao mọi chiến lược viết nội dung SEO nên nghĩ đến việc định dạng và tổ chức nội dung.

Ví dụ về định dạng nội dung SEO

Các mẹo phổ biến nhất để làm cho nội dung thân thiện với SEO của bạn thậm chí còn thân thiện hơn về khả năng sử dụng bao gồm:

 • Sử dụng thẻ tiêu đề để sắp xếp nội dung
 • Giới hạn đoạn văn trong khoảng ba dòng hoặc câu
 • Bao gồm hình ảnh, như hình ảnh hoặc video để chia nhỏ nội dung
 • Có phông chữ sans serif so với phông chữ serif

Bạn có thể nâng cấp tính thân thiện với người dùng của nội dung và trang web của mình hơn nữa bằng phần mềm cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước phông chữ, khoảng cách của trang web và hơn thế nữa. Phần mềm tuân thủ Đạo luật Người khuyết tật (ADA) của hầu hết người Mỹ sẽ cho phép bạn cung cấp các tính năng này ngay lập tức.

9. Thêm các liên kết trong trang sử dụng từ khóa được nhắm mục tiêu

Một phương pháp hay để tạo nội dung SEO là gửi liên kết nội bộ hoặc liên kết từ các trang khác trên trang web của bạn đến phần bài viết chuẩn SEO mới nhất của bạn. Động thái này giúp Google, cũng như người dùng, lập chỉ mục nội dung mới và khám phá trang web của bạn.

Để cập nhật nhanh, có hai phần đối với liên kết nội bộ:

 1. Bản thân liên kết: Liên kết là URL, như “https://www.example.com/blog/new-blog-post/.”
 2. Các văn bản neo: Các anchor text là đoạn văn bản đại diện cho URL và được hiển thị cho người dùng.

Bạn có thể coi liên kết là địa chỉ đường phố của mình, “100 Blueberry Drive” và văn bản liên kết là mô tả thực tế về ngôi nhà của bạn, chẳng hạn như “Ngôi nhà có hộp thư màu xanh lam trên Blueberry Drive”. Mô tả đó cung cấp cho mọi người mô tả chính xác về nơi họ đang hướng đến.

Anchor text của bạn cũng nên làm như vậy.

Nó phải hướng người dùng đến một trang mới một cách chính xác và tự tin. Ví dụ: liên kết nội bộ hoặc trong trang đến bài đăng blog mới nhất của bạn, “Cách làm Sushi tại nhà”, sẽ có văn bản liên kết như “làm sushi tại nhà” hoặc “cách làm sushi khi mới bắt đầu”.

Nếu bạn sử dụng văn bản neo không chính xác, chẳng hạn như “sushi rất ngon”, nó sẽ gửi một thông điệp hỗn hợp đến các công cụ tìm kiếm và người dùng. Cả hai bên đều nghĩ rằng họ sẽ đến một trang về lợi ích của sushi nhưng thay vào đó họ lại đến một trang giải thích cách chế biến, điều này khiến Google đặt câu hỏi về cách xếp hạng trang của bạn.

Để có kết quả tốt nhất với bước này trong cách viết content SEO, hãy hướng tới:

 • Gửi ba liên kết nội bộ, trong trang đến mọi phần nội dung mới mà bạn sản xuất
 • Sử dụng văn bản liên kết chính xác cho mỗi liên kết

Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng hiện tại của nội dung hiện có, bạn có thể tải xuống và sử dụng một công cụ như Screaming Frog . Hoặc, bạn có thể nhập URL của mình vào trình kiểm tra SEO và nhận phân tích tức thì xem xét các liên kết bên trong và bên ngoài của một trang.

Tìm kiếm để nhận được nhiều giá trị hơn từ chiến lược nội dung SEO của bạn?

bài viết chuẩn SEO là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn thu hút lưu lượng truy cập trang web, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Tuy nhiên, xây dựng một chiến lược nội dung SEO và duy trì nó không phải là dễ dàng. Nó đòi hỏi thời gian, sự cống hiến và kỹ năng để quản lý một chiến lược đạt được mục tiêu của công ty bạn.

Đó là lý do tại sao nhiều công ty đầu tư vào dịch vụ content SEO. Tiện đây, tôi cũng chia sẻ với bạn www.hmgsearch.com là một đơn vị dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng giá rẻ tại Việt Nam. Thời gian dành cho viết bài rất tốn thời gian và công sức. Thay vào đó, bạn có thể liên hệ với họ để thuê viết bài SEO theo yêu cầu của bạn. Hầu như toàn bộ nội dung của tôi đều thuê tại đó và rất yên tâm. Bạn có thể bấm vào đây để thuê dịch vụ viết bài SEO của Hmgsearch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *